thi cong noi that chung cu

Hãy là cây Hương toả ngát - Câu chuyện - Nhân vật - AEPD | Hội vì sự Phát triển của Người Khuyết tật tỉnh Quảng Bình

AEPD

 
Hãy là cây Hương toả ngát
29/02/2016 14:35
Nói đến anh Trương Công Dũng ở phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình hầu như người dân ở đây ai cũng biết bởi nghị lực vươn lên của anh, tầm nhìn kinh doanh giỏi và sự hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật và người nghèo có công ăn việc làm ổn định. Anh là giám đốc của Trung tâm sản xuất và đào tạo nghề của người khuyết tật tỉnh Quảng Bình, hàng năm đào tạo khoảng từ 90 - 100 người khuyết tật và cộng đồng nghèo. Hiện mỗi năm xưởng anh tiêu thụ khoảng 12 tấn cành lá quế, 50 tấn mùn cưa và các vật liệu khác, doanh thu đạt khoảng 1.5 tỷ đồng. Lao động thường xuyên là 15 người, không kể lao động mùa vụ có khi lên đến 35-40 người, thu nhập bình quân 20 triệu đồng/người/năm.

Cha ra đi chiến trường và hy sinh từ năm anh chưa đầy tuổi. Năm lên 13 tuổi, anh bị một đầu đạn còn vương vãi khắp nơi chiến tranh  trên mảnh đất này cắt mất một bàn tay phải. Anh không thể đong hết nước mắt của mẹ và của bản thân mình trong thời gian đó và trong cả nhiều năm sau này. Quyết không làm gánh nặng cho mẹ, anh chăm chỉ học hành và thi đỗ vào trường Đại học tổng hợp Huế. Sau khi ra trường, anh cố thử sức mình trong mấy năm ở nhiều nơi, từ Huế ra Quảng Bình đến tận thủ đô Hà Nội. Nhưng anh buồn bã nhận ra một điều là tấm bằng đại học này không nuôi được bản thân anh, không giúp mẹ bớt lo thắt ruột vì anh. Anh quyết định trở về với mẹ, phụ giúp mẹ làm nghề hương gia truyền của gia đình.

 

 

Năm 1990, có cô em láng giềng xinh xắn cảm phục người thanh niên ít nói nhưng nghị lực sáng đầy trong đôi mắt đã không từ chối lời cầu hôn chân tình của anh. Chị cùng anh làm nghề hương với mẹ và tặng cho anh hai đứa con trai mạnh khoẻ. Cũng như những người cha đầy trách nhiệm khác, anh Dũng trở trăn nhiều về tương lai. Mẹ già ngày càng yếu, các con ngày một lớn, nhu cầu chi tiêu ngày càng cao. Anh phải tìm cách để có thêm thu nhập, đảm bảo cuộc sống cho gia đình. Suy nghĩ nhiều, anh nhận ra rằng nghề hương phù hợp với sức khỏe của anh và phù hợp với nhu cầu tăng lên của thị trường. Nếu tận dụng được nguyên liệu địa phương hoặc sản xuất nguyên liệu thô tại chỗ thì có thể giảm được chi phí, và còn tạo thêm công ăn việc làm cho bà con khuyết tật và lối xóm mà anh hằng trăn trở từ lâu. Với quyết tâm đó, anh đem toàn bộ số vốn dành dụm được mua lại mảnh đất hoang hơn nửa hecta đầy bụi cây và cỏ dại cách nhà gần 2 km. Lại dành dụm cho đến 10 năm sau, vào năm 2007, anh chuyển cơ sở sản xuất ra mảnh đất này. Vốn liếng còn eo hẹp, cả gia đình dốc sức dọn dẹp làm mặt bằng, và dựng lên một căn nhà nhỏ để sản xuất. Xóm làng đến xem anh, vài người ngỏ ý xin học nghề, tuy nhiên anh chưa thể giúp bà con vì cơ sở còn quá nhỏ bé, mới chỉ ở mức sản xuất gia đình, chưa có nhà xưởng để đào tạo nghề. Ngoài ra làm hương phải có đủ hai bàn tay khéo léo để lăn đám que trong lớp bột cho thật đều và chặt. Điều này dường như hạn chế người khuyết tật đến với nghề. Vì vậy, khi nghe tin ở miền Nam có máy lăn hương, rất phù hợp với người mất chi,  anh Dũng lặn lội tìm vào đó tận mắt nhìn xem. Anh vui sướng nhìn thấy những người khuyết tật ngồi bên máy và mỗi ngày có thể làm ra được một lượng lớn sản phẩm, nhiều hơn cả người sử dụng cả 2 bàn tay. Anh liền về nhà thuyết phục vợ bỏ hết vốn ra mua 3 chiếc máy. Những  chiếc máy này thôi thúc anh nghĩ cách giúp người khuyết tật học nghề làm hương để có một cuộc sống tự lập, không phải phụ thuộc vào người thân

 

 

Như có duyên tiền định, khi đang nung nấu ý nghĩ đó thì anh Dũng gặp Hội vì sự Phát triển của Người khuyết tật - AEPD (tiền thân là Mạng lưới nạn nhân bom mìn-LSN). Anh hào hứng tham gia xây dựng Câu lạc bộ Người khuyết tật phường Đồng Sơn và tất cả các hoạt động khác do AEPD tổ chức. Qua các hoạt động này, anh hiểu thêm nhiều về quyền và cơ hội của người khuyết tật. Với sự tư vấn của cán bộ AEPD, anh quyết định viết đề xuất dự án mở rộng cơ sở sản xuất và tạo việc làm cho người khuyết tật. Với sự hỗ trợ từ AEPD, cơ sở anh đã có 3 nhà xưởng xây mới, 20 chiếc máy làm hương dành cho người mất chi, 6 khuôn làm nến, một nhà phơi, sân bãi và 4 phòng trọ cho học viên ở lại học nghề. Anh còn được AEPD kết nối với nguồn vốn đào tạo nghề cho người khuyết tật của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình. Hàng năm anh nhận được vào khoảng 60-70 triệu đồng từ nguồn vốn này. Trong 2 năm vừa qua (2010-2011) đã có hơn 350 khuyết tật và bà con nghèo từ ở khắp các huyện xã trong tỉnh đã được anh dạy nghề và tư vấn khởi sự sản xuất kinh doanh.

 

 

Không dừng lại ở đó, anh lại trăn trở với việc làm sao để đa dạng thêm ngành nghề cho người khuyết tật, không chỉ làm hương, làm nến. Với sự hỗ trợ tiếp tục của AEPD anh đã mở thêm nghề mộc mỹ nghệ, tạo thêm việc làm tại chỗ cho khoảng 10-15 người đồng cảnh khác.

Anh Dũng luôn nói với những người học nghề rằng: “Rào cản lớn nhất của người khuyết tật chính là mặc cảm tự ti của bản thân. Nếu nỗ lực vượt qua mặc cảm, người khuyết tật hoàn toàn có thể làm được ít nhất một điều có ích cho đời và sẽ nhận được phần thưởng lớn lao mà cuộc đời đem tới. Hãy như cây hương bé nhỏ, khi đốt cháy hết mình sẽ tỏa hương thơm ngát”.

 

Trương Công Dũng, sinh năm 1960.

Tiểu khu 1, phường Đồng Sơn, TP Đồng Hới. 0975 039 732


Sự kiện sắp diễn ra
 • 19 Th.12
  ĐI BỘ VÌ SỰ PHÁT TRIỂN HÒA NHẬP VÀ BÌNH ĐẲNG CỦA NNBM/NKT
  Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực cho các đại sứ trẻ tuổi nhằm thúc đẩy các chiến dịch phòng chống bom mìn” do Quỹ phúc lợi xã hội 8:00- 11:30
Thống kê truy cập
users Đang Online: 9
today Hôm nay: 151
users Tháng này: 71,633
hits Tất cả: 756,591
 • irish aid
 • Advocacy Project
 • Eden Social Welfare Foundation
 • Minister of Foreign Affairs
 • Swiss Solidarity
 • Giới thiệu chun
 • United Nations Development Programme
 • Center for International Stabilization and Recovery
 • caritas
 • Zebunet
 • Challenge to Change
 • ICBL- International Campaign to Ban Landmines
 • james madison
 • survivorcorps