AEPD

 
Chân dung một ông chủ
20/12/2014 20:54
Anh là ông chủ trực tiếp điều hành hai xưởng sửa chữa xe ô tô mỗi tháng trả lương cho 10 công nhân thường xuyên từ 3 đến 6 triệu. Anh lại trực tiếp đầu tư và quản lý nhiều hoạt động khác như kinh doanh vật liệu xây dựng, thu mua phế liệu, trồng rừng, xây dựng nhỏ, đào tạo nghề cơ khí và các hoạt động khác.

Bạn hình dung thế nào về anh?

Thú thực, dù đã được nghe kể, tôi vẫn không khỏi giật mình khi đối diện với anh Nguyễn Đức Vệ, người đã làm nên những việc phi thường mà  nhiều người đã biết qua các chương trình Chào buổi sáng và Người xây tổ ấm của VTV1 hay trong các Đại hội biểu dương người khuyết tật của Tỉnh Quảng Bình và của Trung ương mấy năm gần đây. Anh chỉ có một chi.

Tai họa đổ xuống đầu anh Vệ đầu năm 1994. Lúc này anh nông dân Vệ mới lấy vợ và tìm mọi cách kiếm tiền để chuẩn bị đón đứa con đầu lòng sắp đến ngày sinh. Trong một lần rà tìm phế liệu, kế mưu sinh chủ yếu của anh khi đó, một quả đạn nổ tung đã xé nát cuộc đời và gia đình anh. Đau đớn hơn cả những vết thương này, người vợ trẻ của anh đã một mình trốn nhà ra đi trong một ngày mưa phùn lạnh buốt, bỏ anh và đứa con trai chưa đầy tuổi. Có lẽ chị đã không vượt qua cú sốc quá lớn này.  Đứa con trai bé bỏng khát sữa khóc ngằn ngặt. Chính tiếng khóc của con bắt anh phải sống. Anh nghiến răng chịu đau để tập bò, tập đứng, dần dần tập đi. Rồi anh bắt đầu nghĩ cách mưu sinh.

Nhận ra vùng đất quê mình là nơi xa xôi cách biệt, hàng hoá thiếu thốn trăm bề, anh quyết định làm nghề cung ứng hàng tạp hóa cho bà con. Sau một thời gian dành dụm được ít tiền, anh nhờ người dựng một quán nhỏ ven đường để bán thêm một số mặt hàng khác từ bánh kẹo thuốc trà đến xăng dầu, bông đót, củi ...vv. Những thứ đó giúp cha con anh đủ sống qua ngày và chắt chiu tiết kiệm. Trong một lần đi mua hàng, anh nhìn thấy người ta bán chiếc máy phát điện và rất lấy làm mừng.  Quê anh hồi đó chưa có điện. Nếu có chiếc máy này, anh sẽ có điện thắp sáng ban đêm để bán nhiều hàng hơn và có thể bán điện cho xóm giềng nữa. Vậy là anh gom góp tiền mua luôn một chiếc. Có điện rồi, anh lại đầu tư thêm chiếc tivi và đầu đĩa cát sét và kinh doanh chiếu phim. Dường như khi đôi cánh tay và một chân bị mất thì mắt anh nhìn tinh hơn, tai anh nghe rõ hơn và trí óc anh suy nghĩ nhạy bén hơn. Làm được việc này xong là anh lại nghĩ cách làm thêm việc khác. Hết sửa chữa súc nạp bình ắc quy, anh xoay sang mua củi đưa ra cho các lò vôi ở Ninh Bình để đổi lấy vôi đem về bán, làm dịch vụ vận chuyển bằng xe công nông, xay đá vật liệu xây dựng, sửa chữa ô tô, trồng rừng, nhận thầu công trình xây dựng nhỏ. Từ những nỗ lực vượt bậc không mệt mỏi của mình, anh Vệ đã dần dần xây dựng nên cả một cơ ngơi.  

Khi đến thăm, từ xa tôi đã nhìn thấy anh trên chiếc xe lăn đang hướng dẫn chiếc xe tải to kềnh lùi vào đúng vị trí để thay lốp. Rồi anh nhúc nhắc dẫn tôi ra xem công trình ngay đằng sau xưởng. Đây là một quán cà phê xinh xắn, còn bên cạnh đó là Trung tâm dạy nghề - là công trình tâm huyết, lớn lao nhất của anh. Không chỉ nghĩ riêng cho bản thân mình, anh luôn mong muốn giúp đỡ cho những người khuyết tật khác vượt lên số phận. Trung tâm dạy nghề cho người khuyết tật là mục tiêu phấn đấu của anh, là nỗi niềm đau đáu trong anh từ bấy lâu nay. Anh say sưa kể về sự hợp tác giữa anh và Hội vì sự Phát triển của Người Khuyết tật (AEPD). Chính sự hợp tác này đã biến mơ ước của anh trở thành hiện thực. Từ hỗ trợ 150 triệu đồng của AEPD, anh đã quyết tâm xây dựng Trung tâm, và dành tiền khoản tiền hỗ trợ mua sắm máy móc thiết bị dạy nghề cho bà con khuyết tật. Bước đầu anh đã xúc tiến dạy  các nghề làm hương, nến, hàng mã. Mỗi năm anh dự kiến dạy cho 80 người khuyết tật, trể em mồ côi lang thang cơ nhỡ và cả những người nghèo trong làng quê anh và các vùng lận cận. Anh tin rằng nâng cao năng lực phát triển kinh tế chính là điều kiện tốt nhất để người khuyết tật có được tự tin, vượt qua mặc cảm để hòa nhập cộng đồng, xã hội. Anh, cũng như hàng trăm người đồng cảnh ngộ khác đã đạt được ước mơ của mình. Chính quyền và nhiều người khác đang sẵn sàng cùng anh - người đã đi qua một chặng đường dài gần 20 năm nay chỉ với một chi còn lại để làm nên những điều kỳ diệu mà bất cứ ai cũng phải ngưỡng mộ.


Nguyễn Đức Vệ.1972

Xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. 0935 069 573

Sự kiện sắp diễn ra
 • 19 Th.12
  ĐI BỘ VÌ SỰ PHÁT TRIỂN HÒA NHẬP VÀ BÌNH ĐẲNG CỦA NNBM/NKT
  Sự kiện nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực cho các đại sứ trẻ tuổi nhằm thúc đẩy các chiến dịch phòng chống bom mìn” do Quỹ phúc lợi xã hội 8:00- 11:30
Thống kê truy cập
users Đang Online: 13
today Hôm nay: 175
users Tháng này: 61,279
hits Tất cả: 666,251
 • irish aid
 • Advocacy Project
 • Eden Social Welfare Foundation
 • Minister of Foreign Affairs
 • Swiss Solidarity
 • Giới thiệu chun
 • United Nations Development Programme
 • Center for International Stabilization and Recovery
 • caritas
 • Zebunet
 • Challenge to Change
 • ICBL- International Campaign to Ban Landmines
 • james madison
 • survivorcorps